icon zalo icon hotline

Thương hiệu Hamilton – Hãng đồng hồ đi trước thời đại

Công ty đồng hồ Hamilton được thành lập vào năm 1892 khi Công ty Keystone Watch chuẩn bị phá sản và bán lại cho một nhóm cảnh sát của Lancaster,đó là doanh nhân Pennsylvania với “Mục tiêu là xây dựng đồng hồ chất lượng cao nhất”.

Trong cùng năm này, việc sáp nhập đã diễn ra giữa công ty đồng hồ Lancaster và Công ty Aurora Watch Illinois. Một quyết định đã được thực hiện để đặt tên cho công ty mới sau khi James Hamilton, chủ sở hữu của một phần lớn mảnh đất đã cấp cho ông William Penn và bao gồm những gì bây giờ là thành phố Lancaster. Công ty mới được gọi là Công ty The Watch Hamilton.

Công ty Hamilton Watch được đặt trên một mảnh đất lớn (53.000 m2) 13 mẫu Anh tại Lancaster. Hamilton cuối cùng đã sở hữu máy móc của Công ty Aurora Watch ngay sau khi hợp nhất. Chiếc đồng hồ đầu tiên được thực hiện dưới cái tên Hamilton là sản phẩm đồng hồ bỏ túi size 17-19 trong năm 1893. Trong vòng sáu năm tiếp, Hamilton đã phát triển một danh tiếng để tạo đồng hồ bỏ túi có tầm cỡ cao nhất về chất lượng. Trong thời gian mười lăm năm đầu, chỉ có hai kích thước được sản xuất là size 17 và nhỏ hơn là size 16. Đó là những series đầu tiên của của đồng hồ bỏ túi. Sau đó các Limited Broadway, được biết đến như là “Đồng hồ chính xác của đường sắt”, và Hamilton đã trở thành phổ biến bằng cách làm cho đồng hồ xe l lửa chính xác. Hamilton giới thiệu đồng hồ đeo tay đầu tiên vào năm 1917 với các cỡ 17. Sự ra đời của đồng hồ đeo tay là khởi đầu của một xu hướng mới.

Năm 1928 Hamilton đã mua Công ty Illinois Watch với giá hơn 5 triệu từ những người thừa kế của Jacob Bunn và John Whitfield Bunn. American Classic chắc chắn là dòng đồng hồ mang phong cách Mỹ đặc trưng nhất trong số những dòng đồng hồ của Hamilton. Từ khi sản xuất những mẫu đồng hồ đầu tiên như “Piping Rock” và năm 1928 và được biết đến như những chiếc đồng hồ của dân Yankees, Hamilton đã khẳng định vị thế nhà sản xuất đồng hồ hàng đầu “mang phong cách Mỹ”.

Một số thiết kế mới nhất đồng hồ đeo tay Hamilton bao gồm Oval, The Tonneau, chữ nhật, The Men Square, The Coronado, The Rock, The Spur, The Glendale, The Pinehurst, The Langley, The Byrd, The Cambridge,. Nhiều kiểu dáng đã được mạ vàng và, mặc dù hiếm, một số đồng hồ đeo tay như Grant đã được làm bằng bạc.

Trong Thế chiến II, sản xuất đồng hồ của người tiêu dùng đã bị ngưng lại, với tất cả các đồng hồ sản xuất đang được bán cho quân đội. Hơn một triệu đồng hồ đã được chuyển ra nước ngoài. Công ty đã rất thành công trong sản xuất đồng hồ đo thời gian hàng hải và với số lượng lớn để dành vào các nhu cầu của Hải quân Hoa Kỳ, và các lực lượng hải quân Đồng Minh nữa.

Năm 1951, Hamilton đã cự tuyệt trả giá tiếp quản thù địch của công ty đồng hồ Benrus. Các hậu quả của hành động tiếp quản đã lên đến đỉnh điểm ở Hamilton, Một vụ kiện liên bang được coi là bước ngoặt trong lĩnh vực chống Liên bang

Năm 1957, Hamilton đã giới thiệu chiếc đồng hồ điện đầu tiên. Nó đã có sẵn trong một số trường hợp phong cách phi truyền thống bất đối xứng bao gồm cả Ventura.

Năm 1962, Hamilton tham gia vào một liên doanh (60% thuộc sở hữu của Hamilton) với công ty sản xuất đồng hồ Ricoh Nhật để sản xuất đồng hồ điện có nghĩa là chủ yếu cho thị trường Nhật Bản. Các thành phần điện tử đã được sản xuất tại nhà máy Lancaster Hamilton trong khi sản xuất của các công trình cơ khí và lắp ráp cuối cùng được thực hiện tại Nhật Bản. Mặc dù mức độ sản xuất của đồng hồ Hamilton-Ricoh cao (trên 1000 / t tháng),nhưng do nhu cầu thấp, các quan hệ đối tác Hamilton-Ricoh đã không thể cạnh tranh với sự hiện diện đáng kể của thị trường Seiko. Quan hệ đối tác này đã được giải thể vào năm 1965.

Năm 1966, Hamilton bắt đầu hợp tác với tập đoàn đồng hồ Buren Watch ở Thụy Sĩ, lúc đó tất cả các nhà máy và công nghệ của Hamilton bắt đầu được chuyển tiếp cho Buren tiếp quản và phát triển. Từ 1966 đến 1969, Hamilton Lancaster và Buren Thụy Sĩ đã được điều hành như là một mối quan tâm chung, với Hamilton bằng cách sử dụng một số công nghệ của Thụy Sỹ.

Microtor là người đầu tiên cấp bằng sáng chế tự động đồng hồ đeo tay chuyển động để loại trừ trọng lượng khá lớn vốn có dao động bên ngoài để tự động hầu hết các cuộn dây đồng hồ. Thay vào đó, nó sử dụng một trọng lượng nhỏ hơn nhiều đó là hoàn toàn tích hợp vào các khung của phong trào. Thiết kế này cho phép một chiếc đồng hồ tự động mỏng hơn đáng kể mà vẫn giữ lại một trung tâm quét bàn tay thứ hai. Khái niệm Microtor cũng được hình thành bởi Universal Geneve để sử dụng trong series nổi tiếng của họ Polerouter đồng hồ trong thời gian này. Tên chính thức của “phong trào Microtor đầu tiên” vẫn còn trong tranh chấp giữa một số người hâm mộ thuật đo thời khắc, mặc dù Buren cấp bằng sáng chế thiết kế của họ vào năm 1954 trong khi Universal Geneve áp dụng cho các bằng sáng chế của họ tháng 5 năm 1955.

Năm 1969, Công ty Watch Hamilton hoàn toàn ngừng hoạt động sản xuất ở Mỹ với việc đóng cửa nhà máy ở Lancaster, Pennsylvania, chuyển toàn bộ số dư của các hoạt động sản xuất của mình cho các nhà máy Buren, Thụy Sĩ.

Từ năm 1969 đến năm 1972, tất cả các đồng hồ Hamilton mới được sản xuất tại Thụy Sĩ của công ty con của Hamilton Buren. Năm 1971, thương hiệu Buren được trả lại cho chủ sở hữu của Thụy Sĩ và của năm 1972, quan hệ đối tác Buren-Hamilton đã được giải thể và các nhà máy sản xuất thanh lý, do lãi suất giảm và doanh số bán hàng của sản phẩm Hamilton-Buren.

Cũng trong thời gian giữa năm năm mươi Hamilton bắt tay vào một chương trình mở rộng và đa dạng hóa. Kết quả là, công ty sản xuất đồng hồ theo ba thương hiệu – Hamilton, Vantage và Buren – trong sáu nhà máy ở đất nước này và ở nước ngoài, sản xuất sterling và bạc mạ, chế tạo và chế biến kim loại hiếm và kỳ lạ, và sản xuất cơ khí và các thiết bị đo lường điện tử và các thành phần. Hamilton cũng sản xuất nhiên liệu tên lửa hợp kim, kim loại đặc biệt cho chương trình Apollo, giờ tên lửa và trang bị vũ khí và các thiết bị an toàn cho các ứng dụng quân sự. Hamilton tiếp tục sản xuất một số trong những đồng hồ tốt nhất ở Mỹ cho đến năm 1969, tạo cho họ sự khác biệt là công ty đồng hồ Mỹ duy nhất để tồn tại cạnh tranh toàn cầu vào thế kỷ 20. Họ thật sự đại diện cho đỉnh cao của đồng hồ Mỹ .

Vào 16/05/1974 Hamilton bắt đầu tham gia tập đoàn Swatch Group và bắt đầu từ năm 2003 thì hãng đã chuyển cơ sở về Thụy Sĩ, tất cả sản phẩm từ đây đã được nhập nguyên chiếc từ Thụy sĩ. Cho đến nay thì hãng rất nổi tiếng về đồng hồ tự động.

Năm 1971, Omega và Tissot Công ty cổ phần Société pour l’Industrie Suisse Horlogère (SSIH) đã mua thương hiệu Hamilton và sử dụng tên Hamilton cho một số nỗ lực xây dựng thương hiệu, bao gồm cả rất nhiều đồng hồ thạch anh trong những năm 1980.

Hiện đã có nhiều nhầm lẫn cho người đã phát triển các Pulsar, đầu tiên của thế giới kỹ thuật số xem. Việc phân chia xem mà ngày nay được biết đến như Hamilton, không tham gia vào sự phát triển của các Pulsar.

Thông qua việc sáp nhập thực thi của SSIH và ASUAG nhóm trong năm 1984, Hamilton đã trở thành một công ty con của tập đoàn Swatch Grop và đang ngày càng phát triển.

Hamilton Khaki sử dụng máy Thụy Sĩ của hãng ETA 2824-2

Trong những năm cuối 1980 và đầu những năm 1990, Hamilton đã bắt đầu một chiến dịch tiếp thị mà kết quả là một Vintage đã quay trở lại trong phong cách và Hamilton đã có một danh mục đầu tư lớn của các thiết kế phổ biến từ những năm 1920, năm 1930, 1940 và năm 1950 để từ đó rút ra.từ sự hồi sinh này, Hamilton nhân rộng một số các thiết kế ban đầu, chẳng hạn như Ardmore, Boulton, Cabot, đường ống Rock, Spur, Wilshire, và năm 1957 Hamilton Ventura. Những chiếc đồng hồ phát hành kết hợp một máy thạch anh Thụy Sĩ hiện đại.

Một trong những lĩnh vực mà Hamilton thành công rõ ràng nhất chính là mối liên kết của hãng với ngành hàng không. Mối liên kết này bắt đầu từ năm 1919, khi chiếc đồng hồ tính thời gian (chronograph) không lưu của hãng được sử dụng như một công cụ định hướng tin cậy trên những chuyến bay chuyển phát nhanh đường không đầu tiên của nước Mỹ nối liền Washington và New York. Trong thập kỷ 30, Hamilton đã trở thành nhà cung cấp đồng hồ chính thức cho các hãng hàng không lớn như Trans World Airlines, Eastern Airlines, United Airlines và Northwest.

Hamilton cũng tham gia vào những dự án thám hiểm đầy tham vọng như chuyến thám hiểm tới Bắc Cực hay những chuyến bay thương mại đầu tiên của hàng không Hoa Kỳ nối liền bờ Tây sang Đông. Trong thời gian diễn ra Chiến tranh thế giới lần thứ hai, Hamilton đã sản xuất một triệu chiếc đồng hồ cung cấp riêng cho quân đội Mỹ. Hamilton cũng đồng thời sản xuất các thiết bị hoa tiêu dành cho các phi công. Các thiết bị này có vỏ bằng gỗ hoặc kim loại, được đặt nằm ngang bởi một hệ thống lò xo nhằm làm giảm thiểu các chấn động từ bên ngoài.

Kế thừa và phát huy di sản độc đáo này, Hamilton ngày nay tiếp tục tạo ra những mẫu đồng hồ dành riêng cho các phi công và đại sứ thương hiệu là Nicolas Ivanoff, một trong những phi công lái máy bay thể thao cừ khôi nhất thế giới. Ông là một phi công và giảng viên hướng dẫn bay của Pháp.

Điều khiển chiếc máy bay mạnh mẽ có tên Edge 540, Nicolas Ivanoff luôn mang các màu sắc của Hamilton trong rất nhiều các cuộc thi. Ông đã tham dự cuộc thi vô địch bay nhào lộn châu Âu được tổ chức tại Slovaquie năm 2012. Nicolas Ivanoff không chỉ hài lòng với việc lái chiếc máy bay màu da cam và màu đen của mình, ông còn đưa ra rất nhiều những lời khuyên rõ ràng và hiệu quả trong việc thiết kế những mẫu đồng hồ mới dành cho phi công của Hamilton để tạo nên những dụng cụ định hướng đáng tin cậy.

Hamilton cũng đồng thời là đối tác chính thức của EAA Air Venture Oshkosh (bang Wisconsin, Hoa Kỳ), cuộc họp lớn nhất của ngành hàng không thế giới, cũng như một loạt các cuộc gặp gỡ khác của ngành hàng không diễn ra tại Pháp qui tụ những tài năng lái máy bay thể thao giỏi nhất thế giới: The Free Flight World Masters. Hamilton cũng đồng thời là đối tác của các phi đội bay biểu diễn nổi tiếng thế giới như Snowbirds của Canada, Silver Falcons của Nam Phi, phi đội Bekrut và Russkie Vityazi của Nga, Patrulla Aspa của Tây Ban Nha và cả phi đội của Hàn Quốc.

Trong năm 2007, Hamilton đã giới thiệu phiên bản đặc biệt của Ventura để trùng với lễ kỷ niệm 50 năm sự ra đời của đồng hồ điện. Đối với thị trường Mỹ, thép không gỉ thạch anh và tự động phiên bản được phát hành với sản lượng 1.957; cho thị trường châu Á, vỏ vàng và hồng vàng mạ Ventura đã được phát hành với tổng sản lượng từ 1.000.

Trong năm 2009, Hamilton phát hành ba vỏ mới Ventura để kỷ niệm sinh nhật 75 của Elvis Presley. Presley đã đeo một chiếc Ventura trong phim Blue Hawaii. Các PVD tự động phiên bản là một thiết kế mới của Ventura.

Bộ phim đầu tiên có mặt sản phẩm Hamilton đã được đề cử giải Oscar Frogmen năm 1951 khi các chuyên gia lặn của các nhân vật và đồng hồ đã được đưa vào thử nghiệm. Trong thập niên 1960 Elvis Presley tiếp bước và đeo Ventura ở Blue Hawaii. Các sản phẩm Ventura là đặc trưng nổi bật trong “Men in black”. Đến nay Hamilton đã xuất hiện trong hơn 300 phim.

Cuối năm 2011, Hamilton bắt đầu hợp tác đặc biệt với Air Zermatt. Sự kết hợp giữa Hamilton với công ty nổi tiếng về cứu hộ và vận chuyển của vùng núi Alpe đã sinh ra một dòng đồng hồ phi công mới: Khaki Flight Timer. Dòng đồng hồ mới này với hàng loạt các chức năng cụ thể đã trở thành một công cụ hỗ trợ bay được đánh giá có chất lượng rất cao. Cụ thể chúng ta có thể thấy ở dòng đồng hồ này chức năng ghi nhật ký có khả năng lưu trữ toàn bộ thông tin của khoảng 20 chuyến bay. Sự ra đời của dòng đồng hồ này đã được đánh dấu kỷ niệm bằng một phiên bản đặc biệt có mang logo của công ty cứu hộ vùng núi Alpe.

Năm 2012, nhãn hiệu đồng hồ Thụy Sỹ Hamilton đã kỷ niệm đánh dấu chặng đường lịch sử 120 năm kể từ ngày thành lập. Không chỉ có một lịch sử hình thành sinh động và hấp dẫn, Hamilton còn luôn mang trong mình nội lực mạnh mẽ và sức sáng tạo không ngừng của những công ty có đa nguồn gốc.

Nhưng ngôi sao của năm 2012 chính là chiếc Intra-Matic, là sự tái hiện của chính nó trong thập kỷ 60. Thời kỳ đó, mẫu đồng hồ này được trang bị máy tự động micro-rotor Buren của Thụy Sỹ. Mẫu Intra-Matic của năm 2012 được trang bị máy tự động ETA 2892-2 và vẫn lưu giữ những đặc điểm của quá khữ bằng logo Hamilton những năm 60, mặt kính lồi, vạch chỉ giờ mỏng và dây da mang phong cách cổ điển. Bộ sưu tập đồng hồ Hamilton American Classic 2012 là dấu ấn kỷ niệm của 120 năm sáng tạo không ngừng và tiếp tục làm thỏa lòng những người hâm mộ đồng hồ Hamilton trung thành nhất.


Khắc Tiến
BÌNH LUẬN

Tin cùng chuyên mục

Lên đầu