Theo dòng lịch sử đồng hồ Chronograph

Ngày: 03/04/2018 lúc 20:42PM

Hỏi 3 người sưu tập đồng hồ khác nhau, ai là người sản xuất chiếc Chronograph tự động đầu tiên trên thế giới, có lẽ bạn sẽ nhận được 3 câu trả lời khác nhau.

Một số người sẽ cho rằng đó là Zenith – hãng công bố bộ máy El Primero vào tháng 1/1969 – chiếc Chronograph tự động đầu tiên được công bố tới công chúng. Một số người sẽ khẳng định đó là Seiko – hãng đã phát hành chiếc Chronograph tự động 6139 của Nhật Bản vào tháng 5/1969. Tuy nhiên, hầu hết mọi người sẽ chỉ ra rằng đó là bộ máy Caliber 11 nổi tiếng của Heuer – được phát hành vào tháng 8 năm 1969. Thực ra, bộ máy Chronograph tự động đầu tiên vẫn là chủ đề nóng bóng ngày nay, sau gần 50 năm nó ra đời.

Lịch sử đồng hồ Chronograph

Cho đến gần đây, lịch sử của chronograph khá được quan tâm. Nhà sáng chế người Pháp Nicolas Mathieu Rieussec đã phát minh ra chiếc đồng hồ Chronograph (theo nghĩa đen là ‘nhà văn thời gian’) vào năm 1821. Vào năm sau, ông đã nộp đơn xin cấp bằng sáng chế cho thiết bị và gọi nó là ‘seconds chronograph’. Thành tựu của Nicolas Mathieu Rieussec khiến lịch sử kinh ngạc và đây được coi là chiếc Chronograph đầu tiên trên thế giới cho đến đầu năm 2013 – khi một chiếc chronograph khác được phát hiện.

Khi đó, người ta tìm ra một chiếc đồng hồ được chế tác bởi Louis Moinet vào năm 1815. Đó là sản phẩm bấm giờ bỏ túi dành cho các nhà thiên văn học. Thiết bị này ghi lại thời gian chi tiết tới 1/60 giây – độ chính xác đáng kinh ngạc vào thời điểm đó. Độ chính xác này thông qua tần số dao động 30 Hz. Và đây hiện được coi là chiếc đồng hồ Chronograph đầu tiên trên thế giới.

Đồng hồ Chronograph đeo tay đầu tiên của thế giới

Gần 1 thế kỷ sau, chiếc đồng đồng hồ Chronograph đeo tay đầu tiên trên thế giới được sản xuất. Năm 1913, Longines đã chế tạo một chiếc chronograph đơn sắc sử dụng công nghệ 13.33Z, chính xác đến 1 phần trăm giây. Đây là sản phẩm tạo ra sự cạnh tranh rất gay gắt trong thế giới đồng hồ chronographs. Hai năm sau, vào năm 1915, Breitling đã cho ra mắt chiếc đồng hồ đeo tay đầu tiên với bộ phận ép độc lập. Và rồi từ đó, các hãng đồng hồ thay nhau tạo ra những sản phẩm đồng hồ đeo tay chronograph chất lượng.

Công nghệ cải tiến của Heuer

Trong suốt những năm đầu thế kỷ 20, đồng hồ chronograph trở nên phổ biến và được phát triển các tính năng mới. Các máy đo tốc độ thế hệ với liên tục xuất hiện trên đồng hồ chronograph sử dụng cho phi công và các tay đua. Năm 1958, Heuer – một thương hiệu được các tay đua rất ưa chuộng đã tích hợp công nghệ mới để giúp đo thời gian khoảng cách và khoảng thời gian trong suốt cuộc đua. Năm 1967, tachymeter được đưa vào phiên bản mới của Heuer Autavia – đồng hồ đeo tay chronograph đầu tiên có tính năng này. Và cũng vì lẽ đó, Autavia tiếp tục trở thành một trong những sản phẩm phổ biết nhất với những tay đua và người đam mê đua xe.

Chiếc đồng hồ Chronograph tự động đầu tiên

Năm 1969, chiếc đồng hồ Chronograph tự động đầu tiên ra đời. Trong một liên doanh bí mật, Heuer, Breitling, Buren và Dubois-Depraz đã giới thiệu Calibre 11 (còn được gọi là Chronomatic) đến các phương tiện truyền thông trong các buổi họp báo được tổ chức tại New York, Geneva, Hong Kong và Beirut. Heuer đã đưa bộ máy này vào 3 chiếc đồng hồ Carrera, Autavia và Monaco.


Khắc Tiến
BÌNH LUẬN

Tin cùng chuyên mục