icon zalo icon hotline

Cách lên dây cót đồng hồ Automatic

Đồng hồ cơ có 2 loại chính: tự động lên dây cót (đồng hồ automatic) và đồng hồ lên dây cót bằng tay (hand winding). Vậy cách lên dây cót cho đồng hồ automatic như thế nào, cần có những lưu ý gì trong quá trình sử dụng loại đồng hồ này. Bài viết sau sẽ giúp bạn có được câu trả lời.

Nguyên lý hoạt động của đồng hồ Automatic

Đồng hồ cơ có 5 bộ phận: bộ tạo năng lượng, bánh răng, bộ thoát, phần điều khiển và phần hiển thị thời gian.

Năng lượng được nạp vào đồng hồ bằng cách vặn cót hoặc bộ quay trên đồng hồ tự động. Năng lượng sau đó được truyền qua ổ cót tới các bánh răng. Các bánh răng quay và truyền động cho nhau. Để ngăn các bánh răng chuyển động xoay tròn hỗn loạn, đồng hồ cần có một bộ thoát (hồi). Bộ thoát này chạy theo nhịp, liên tục khóa và mở bánh thoát để bánh răng chạy theo nhịp.

Trục của các bánh răng được nối với các kim chỉ thời gian (giờ, phút hoặc giây). Khi đặt các kim này lên mặt đồng hồ, chúng ta sẽ biết được thời gian.

Với cơ chế hoạt động đã đề cập ở trên, có thể nói một chiếc đồng hồ cơ đơn giản nhất cũng có rất nhiều “máy móc” thú vị ở bên trong, và được cấu tạo từ những bộ phận rất tinh xảo. Đó là chưa kể đến những cỗ máy đồng hồ phức tạp hơn như tourbillon, chronograph… Những chiếc đồng hồ phức tạp nhất có thể tốn tới hàng trăm giờ công để thực hiện.

Cách lên dây cót đồng hồ automatic

Đồng hồ automatic lên dây cót dựa vào cử động của cánh tay người đeo. Trong khi với loại lên cót bằng tay, bạn sẽ cần vặn núm đồng hồ để lên cót trong một khoảng thời gian nhất định.

Bạn cần đeo đồng hồ một khoảng thời gian nhất định để đồng hồ duy trì hoạt động (thường là 8 tiếng/ngày). Khi đồng hồ automatic ngừng chạy, bạn có thể lắc nhẹ 20 – 40 lần trước khi đeo để đồng hồ automatic tiếp tục hoạt động.

Bạn cũng có thể tham khảo cách lên dây cót đồng hồ cơ bằng tay:

Thứ nhất, bạn tháo đồng hồ ra khỏi tay và đặt đồng hồ trên bàn hoặc một vị trí cố định.

Tiếp theo, xoay từ từ núm vặn theo vị trí từ dưới lên trên (từ hướng 6h lên hướng 12h của chiếc đồng hồ). Thường sau khi xoay từ 20 – 40 vòng cót sẽ đầy, đồng hồ tích trữ đủ năng lượng.

Chú ý: Khi vặn thấy căng tay thì dừng, không nên vặn tiếp vì sẽ khiến đồng hồ cơ bị đứt dây cót hoặc gây nguy hại tới các bộ phận bên trong.

Những lưu ý về cách dùng đồng hồ cơ

Tránh để đồng hồ va đập vào các vật dụng khác hoặc làm rơi đồng hồ. Sự tác động mạnh sẽ khiến đồng hồ hoạt động kém chính xác hơn

Đồng hồ automatic không nên đeo khi đi bơi, tắm hay xông hơi

Không để đồng hồ gần những nơi có từ trường mạnh: tivi, loa thùng, nam châm

Nên đeo đồng hồ thường xuyên, ít nhất 8 tiếng/ngày để dây cót tự động được nạp năng lượng

Tiến Khắc
BÌNH LUẬN

Tin cùng chuyên mục

Lên đầu