icon zalo icon hotline

Có nên chọn đồng hồ chính hãng với máy ‘in-house’

Các bộ máy ‘in-house’ trong thời gian gần đây liên tục tạo ra những cuộc tranh luận gay gắt trên nhiều diễn đàn đồng hồ chính hãng. Máy ‘in-house’ có thực sự tốt, thực sự nổi bật hay thực sự tạo nên đẳng cấp?


Bộ máy in-house của đồng hồ chính hãng là gì?


Trước khi đi sâu vào vấn đề, chúng ta cần phải thẳng thắn thừa nhận rằng các bộ máy đồng hồ rất khó để sản xuất ở quy mô lớn. Ngay cả những chuyển động cơ bản nhất cũng có tới hơn 100 mảnh ghép và đặc biệt thì lớn tới khoảng 1.000. Rất ít công ty có khả năng hoặc đủ vốn để sản xuất tất cả các bộ phận cần thiết làm nên một bộ máy đồng hồ hoàn chỉnh. Và ngay cả những thương hiệu sản xuất đúng bộ máy ‘in-house’ thì vẫn phải mua một số bộ phận chuyên dụng nhất từ những nhà cung cấp khác. Và chốt lại rằng, những thương hiệu đẩy mạnh thương hiệu ‘in-house’ thực chất chỉ là chiêu tiếp thị thông minh. Và điều này làm nãy sinh những cuộc tranh luận gay gắt.

 

bộ máy in house của đồng hồ chính hãng

 

Ngày nay, phần lớn các thương hiệu đồng hồ chính hãng và các nhà cung cấp phụ tùng đã thuộc về những tập đoàn lớn như LVMH hay Swatch. Điều này có nghĩa các thương hiệu thuộc một tập đoàn có thể sử dụng bộ máy được cung cấp bởi nhà phân phối trong tập đoàn đó. ETA – thuộc sở hữu của Swatch là đơn vị bán bộ máy cho các công ty như Omega hay Hamilton. Như vậy, bộ máy của những thương hiệu trong một ‘gia đình’ đồng hồ chính hãng có phải là ‘in-house’? Điều này chứng tỏ ‘in-house’ là một định nghĩa rất rộng và khó có giới hạn cụ thể.

=>> Xem thêm: Khả năng chịu nước của đồng hồ có nghĩa là gì?

Đôi khi, một thương hiệu sẽ thực hiện thiết kế bộ máy ‘in-house’ và sản xuất nó ở một nơi khác. Điều này lại nảy sinh ra vấn đề về định nghĩa của các bộ máy ‘in-house’. Vì vậy, với thực tế ngành đồng hồ hiện nay, các công ty không cần phải sản xuất 100% các thiết bị của bộ máy ‘in-house’. Đến đây, chúng ta có thể đưa ra định nghĩa rằng ‘in-house’ là bộ máy được sản xuất trong các cơ sở của công ty sử dụng phần lớn các bộ phận tự chế tạo.


Liệu bộ máy ‘in-house’ của đồng hồ chính hãng có thực sự quan trọng?


Ngoài vẻ thẩm mỹ của đồng hồ thì điều bạn quan tâm nhất khi mua sản phẩm chính là cách nó hoạt động. Hiện vẫn chưa có một tài liệu này hay nghiên cứu nào đảm bảo rằng một bộ máy ‘in-house’ hoạt động tốt hơn một bộ máy lắp ráp từ các phụ kiện bên ngoài. Ví dụ như các đơn vị mua bộ máy ETA. Bộ máy của họ thực sự rất khó bị đánh bại về độ tin cậy. Chúng có thể được tinh chỉnh để chạy cực kỳ chính xác và chạy gần như siêu bền bỉ nếu được chăm sóc đúng cách. Chưa có ai có thể chắc chắn được liệu một bộ máy ‘in-house’ có thể sở hữu chất lượng cao hơn ETA.

 

bộ máy in house của đồng hồ chính hãng


Sự độc quyền và giá trị của ‘in-house’


Các thương hiệu đồng hồ cao cấp hiện nay thường rất thích các ý tưởng độc quyền. Một chiếc đồng hồ có bộ máy ‘in-house’ sẽ có ý nghĩa về tính độc quyền hơn là đi mua ngoài từ ETA, Sellita hay nhà cung cấp khác. Điều này có nghĩa các thương hiệu sẽ tính giá bộ máy cao hơn và họ cũng là nơi duy nhất phục vụ khi bộ máy có vấn đề.


Nhưng không thể phủ nhận rằng các bộ máy ‘in-house’ thường có chất lượng rất cao. Chỉ cần nhìn vào Patek Philippe, Jaeger-LeCoultre và Rolex là đủ biết điều này. Họ được công nhận rộng rãi về việc tạo ra các bộ máy tuyệt hảo. Hay chúng ta có thể biết tới Seiko với việc trang bị cho đồng hồ bộ máy ‘in-house’ ở mức giá thấp hơn nhiều so với các tên tuổi lớn.


Mặt khác, nhiều thương hiệu đồng hồ lớn lại mua bộ máy từ một nhà sản xuất khác (phần nhiều là mua từ ETA). Nhưng họ sẽ phải vượt qua sự không chắc chắn từ người mua. Ai sẽ thực sự muốn trả giá cao cho một chiếc đồng hồ với bộ máy ETA bên trong bởi cùng mức giá đó có thể mua đồng hồ ‘in-house’ của hãng khác. Đó là điều khiến bộ máy ‘in-house’ đang dần trở thành sự đầu tư xứng đáng và xu hướng hiện nay.


Rất có thể, cuộc tranh luận về bộ máy ‘in-house’ sẽ không chấm dứt trong tương lai gần. Khi mà Swatch vẫn tiếp tục làm ra các bộ máy ETA ‘vô đối’ trên thị trường và các thương hiệu ‘in-house’ thì vẫn cạnh tranh quyết liệt với nhau. Có lẽ, việc có chọn đồng hồ ‘in-house’ hay không phần nhiều phụ thuộc vào nhu cầu của chính bản thân bạn.

Quý khách hàng có thể theo dõi thêm về các bộ máy đồng hồ tại Fanpage của Donghochinhhang.com.


Khắc Tiến
BÌNH LUẬN

Tin cùng chuyên mục

Lên đầu