Bật mí: Làm thế nào để biết đồng hồ sắp hết pin và cách xử lý khi đồng hồ hết pin?

Ngày: 25/08/2020 lúc 00:00AM

Điều gì sẽ xảy ra khi đồng hồ không được thay pin kịp thời?


Nếu đồng hồ để hết pin quá lâu thì các chất hóa học bên trong pin sẽ chảy ra ngoài, điều này dẫn đến bộ máy đồng hồ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Nhận biết được dấu hiệu đồng hồ hết pin sẽ giúp bạn chủ động trong việc thay pin, tránh đồng hồ ngừng hoạt động ngay lúc bạn đang cần đến nó hoặc đồng hồ hiển thị thời gian không chính xác dẫn đến ảnh hưởng tới công việc và sinh hoạt của bạn.Các dấu hiệu nhận biết đồng hồ hết pin/sắp hết pin


Kim giây nhảy cóc 2 giây hoặc 4 giây một lần


Dấu hiệu đồng hồ hết pin thường gặp nhất đó là hiện tượng kim giây đồng hồ không di chuyển từng giây mà lại nhảy 2 giây hoặc 4 giây mỗi nhịp. Ví dụ: kim giây đang chỉ vị trí 10 giây, bốn giây trôi qua kim sẽ nhảy đến vị trí 14 giây, cứ như thế trong vòng vài ngày thì sẽ ngừng hẳn mọi hoạt động.


- Với các dòng đồng hồ sử dụng máy Nhật Bản cao cấp như máy Eco-Drive, máy Solar, máy Kinetic khi có dấu hiệu hết pin kim giây sẽ nhảy 2 giây một nhịp


- Với các dòng đồng hồ sử dụng máy Thụy Sĩ khi có dấu hiệu hết pin kim giây sẽ nhảy 4 giây một nhịp


Có thể bạn chưa biết:


Nếu đồng hồ của bạn dùng pin thường (pin không sạc được) có các ký hiệu như Battery Life Indicator/ End of Life/ End of Battery Life viết tắt là E.O.L hoặc EOL thì khi đồng hồ hết pin, bạn cần thay pin mới


Nếu đồng hồ của bạn sử dụng pin sạc (không được tự ý thay pin) có ký hiệu End of Energy, viết tắt là E.O.E, nghĩa là cạn năng lượng như Citizen Eco-Drive, Seiko Solar, Seiko Kinetic, Tissot Autoquartz thì khi hết pin cần phải đem đi sạc (cách sạc tùy loại máy).

Các tính năng lịch không hoạt động


Khi nguồn năng lượng cung cấp cho bộ máy không đủ (đồng hồ gần hết pin), ngoài việc nhảy kim giây, đồng hồ còn ngừng hoạt động lịch (lịch thứ, lịch ngày, lịch tháng) để tiết kiệm năng lượng, giúp cho đồng hồ có thể hoạt động tiếp trong thời gian tới


Đồng hồ chạy chậm hơn một phút mỗi ngày


Theo tiêu chuẩn, đồng hồ pin chỉ sai số không quá ±30 giây trong một tháng nên nếu như đồng hồ của bạn chạy chậm hơn 1 phút mỗi ngày thì rất có thể pin sắp hết, đồng hồ không đủ năng lượng nên hoạt động trở nên ì ạch.


dong-ho-het-pin


Cách xử lý khi thấy dấu hiệu đồng hồ hết pin


Với đồng hồ pin sạc 

- Ngay khi thấy dấu hiệu đồng hồ hết pin, bạn nên sạc ngay để tránh máy bị đứng, nếu không bạn sẽ phải chỉnh lại thời gian hoặc lịch đồng hồ.

- Cách sạc cho đồng hồ máy Eco-Drive/ Solar như sau:


Cách 1: Sử dụng ánh sáng năng lượng của mặt trời:


+ Để đồng hồ ở nơi có ánh sáng của mặt trời vừa đủ, không để trực tiếp dưới ánh sáng soi rọi của mặt trời dễ làm hỏng tấm hấp thụ nhiệt. Không để nơi có nhiệt độ chiếu quá cao.

+ Sạc đồng hồ từ 4 tiếng đến 6 tiếng.


dong-ho-het-pin


Xem các mẫu đồng hồ Eco-drive hot nhất tại đây!


Cách 2: Sử dụng ánh sáng đèn bàn. 


Khi không có ánh sáng mặt trời ta có thể sử dụng đèn bàn để nạp năng lượng cho đồng hồ, tuy nhiên phải lưu ý những điều sau:

+ Để cách bóng đèn với khoảng cách 30cm

+ Không sử dụng nguồn sáng có nhiệt độ cao, chỉ sử sụng nguồn sáng có nhiệt độ khoảng 20 độ đến 30 độ là vừa.

+ Nạp liên tục trong 72 tiếng đồng hồ

Bạn nên chọn cách 2 để an toàn cho đồng hồ và chủ động hơn khi sạc

- Cách sạc cho máy Kinetic/Autoquartz là vặn núm theo chiều kim đồng hồ ít nhất 200 vòng.Với đồng hồ có pin thường (không phải pin sạc)


- Trong vòng từ 2 – 7 ngày kể từ khi thấy đồng hồ có dấu hiệu hết pin, bạn nên mang đồng hồ đi thay pin càng sớm càng tốt.

- Nên thay pin tại các trung tâm bảo hành đồng hồ chính hãng để được yên tâm về chất lượng.


dong-ho-het-pin


Xem các mẫu đồng hồ pin Quartz hot nhất tại đây!


MÁCH BẠN: Nếu bạn chưa thể mang đồng hồ hết pin tới trung tâm bảo hành ngay được thì có thể khắc phục tạm thời bằng việc rút núm đồng hồ ra để tiết kiệm pin (năng lượng) và đặt đồng hồ ở nơi khô ráo. Sau đó bạn hãy mang đồng hồ đến Trung tâm bảo hành sớm nhất có thể .


ngay-hoi-thay-pin-mien-phi

Có thể bạn chưa biết: Donghochinhhang.com là đơn vị ĐẦU TIÊN VÀ DUY NHẤT tại Việt Nam tổ chức chuỗi Ngày Hội Miễn Phí Thay Pin Định Kỳ hàng tháng. Xem thêm tại đây!


Kiều Linh
BÌNH LUẬN

Tin cùng chuyên mục

Lên đầu