Tại sao đồng hồ Rolex không được xếp vào ‘Big Three’?

Ngày: 03/04/2018 lúc 21:12PM

Chẳng có gì phải bàn cãi, Rolex đã từ rất lâu luôn được xếp ở vị trí số 1 thế giới trong lĩnh vực chế tác đồng hồ xa xỉ. Đế chế Rolex được xây dựng vững chắc bằng những sản phẩm xa xỉ và chất lượng đỉnh cao mặc dù gần dây đang có dấu hiệu chững lại về doanh số. Tuy nhiên, dù cố gắng thế nào, thương hiệu này vẫn chưa được xếp ngang hàng với ‘Big Three’ trong ngành công nghiệp chế tác đồng hồ Thụy Sĩ bao gồm: Audemars Piguet, Vacheron Constantin, và Patek Philippe. Tại sao vậy?

Xem thêm: Thay kính đồng hồ ở đâu tốt nhất Hà Nội

Thực tế thì cụm từ ‘Big Three’ hiện nay được dùng không phổ biến và chỉ là bình chọn của độc giả một tạp chí chuyên về đồng hồ. Thậm chí có người còn đề xuất phải gọi là Big Four và đưa A. Lange & Söhne vào danh sách này. Nhưng dù thế nào thì vẫn không có sự xuất hiện của Rolex.

 

đồng hồ

 

Có nhiều lý do cho điều này về cả vấn đề lịch sử và khả năng sản xuất. Nhưng tựu chung lại, cả 3 thương hiệu nằm trong ‘Big Three’ đều có 2 điểm chung nổi bật.

Thứ nhất, họ đã có một khoảng thời gian hoạt động rất lâu đời so với hầu hết các thương hiệu khác và cả 3 đều hoạt động liên tục kể từ khi thành lập. Điều này lý giải vì sao A. Lange & Söhne không được đưa vào danh sách. Về cơ bản thương hiệu này đã không còn tồn tại kể từ sau khi kết thúc Thế chiến thứ 2 và chỉ trở lại như một công ty độc lập khi nước Đức thống nhất.

Thứ 2, cả 3 thương hiệu đều không làm bất kỳ thứ gì khác ngoài những sản phẩm cao cấp haut de gamme. Có nhiều mức độ sản xuất khác nhau, tôn chỉ khác nhau nhưng họ luôn sở hữu bộ máy cao cấp có mức độ hoàn thiện rất cao bằng phương pháp truyền thống. Chỉ có những chất liệu chất lượng cao mới được sử dụng trong việc chế tác đồng hồ từ bộ máy, mặt số, dây đeo và cho ra đời những sản phẩm thực sự chất lượng theo phong cách quý phái.

Để khách quan hơn, chúng ta sẽ lấy ví dụ khác với Rolex đó là hãng Jaeger-LeCoultre. Trong một thời gian rất dài, thương hiệu này được biết đến là một nhà cung cấp bộ máy chứ không phải là nhà sản xuất đồng hồ đã hoàn chỉnh. Họ cho ra đời những chuyển động phức tạp, bộ máy siêu mỏng có ‘1 không 2’ trong lịch sử ngành đồng hồ Thụy sĩ. Những thương hiệu thuộc ‘Big Three’ phần nào đó vẫn sử dụng nguyên liệu từ Jaeger-LeCoultre trong chế tác. Tuy nhiên thực tế thì họ chỉ là một nhà cung cấp chứ không phải nhà sản xuất đồng hồ hoàn thiện nên không được đưa vào ‘Big Three’.

Xem thêm: Đánh bóng đồng hồ ở đâu tốt tại Hà Nội

 

đồng hồ

 

Nói điều này để thấy rằng, Rolex chưa bao giờ là một nhà sản xuất haut de gamme và cũng chẳng có dấu hiệu nào chứng minh họ cố gắng để đạt được điều này. Thay vào đó, họ tập trung tạo ra đồng hồ mạnh mẽ và đáng tin cậy với tiêu chuẩn rất cao. Rolex cũng chẳng giới hạn lượng đồng hồ bán ra hoặc tồn tại theo phương thức khách hàng đặt thì mới sản xuất như một số thương hiệu xa xỉ khác. Thay vào đó, họ đi tìm sự ổn định, gia tăng độ tin cậy và chính xác với những chiếc đồng hồ cơ bản.

Việc không lọt vào ‘Big Three’ không có nghĩa là Rolex không phải là cái tên được kính trọng trong ngành công nghiệp đồng hồ. Thực tế nếu xét về độ tin cậy trong bộ máy, chất lượng tổng thể, chất lượng vật liệu, sự cải tiến công nghệ thì họ là một trong những cái tên tốt nhất hiện nay.

Rolex cho ra những sản phẩm đẹp với kiểu dáng đẹp cổ điển, linh hoạt. Điều này được thể hiện ở việc hàng năm vẫn có hàng trăm nghìn người mua sản phẩm Rolex và rất ít ai có phàn nàn về sản phẩm của thương hiệu này. ‘Big Three’ thực tế chỉ là một cụm từ do một nhóm người đánh giá và thực sự không có ý nghĩa nhiều trong việc nói lên bản chất đồng hồ. Bởi thực sự, trải nghiệm thực tế vẫn thú vị hơn nhiều.


Khắc Tiến
BÌNH LUẬN

Tin cùng chuyên mục