Điều gì đang xảy ra với ngành công nghiệp đồng hồ xa xỉ (Phần 2)

Ngày: 03/04/2018 lúc 21:13PM

Động thái an toàn của các thương hiệu đồng hồ

Có một thứ không phải là bí ẩn, đó là các nhà sản xuất đồng hồ xa xỉ Thụy Sĩ đang sở hữu những bước đi an toàn hơn trong năm nay so với những gì đã xảy ra trong quá khứ. Phần lớn các đồng hồ đã ra mắt trong năm đều ‘lấy cảm hứng từ cổ điển’. Thay vì phát triển các mẫu sản phẩm mới, một số thương hiệu đang chuyển dần sang những thiết kế đã mang lại thành công lớn cho họ trong quá khứ. Điển hình của xu hướng này là Panthere của Cartier, Heuer Autavia của TAG, 1957 Speedmaster của OMEGA và  “Red” Sea-Dweller của Rolex… Điều này có lẽ tốt cho những người sưu tập sản phẩm cổ điển, khát khao và luôn nhớ về ‘ngày xưa ấy’ của những sản phẩm sang trọng.

Xem thêm: Địa chỉ mua đồng hồ uy tín bậc nhất Việt Nam

 

đồng hồ

 

Một chiến thuật khác của những hãng đồng hồ xa xỉ Thụy Sĩ để kích thích nhu cầu mua sắm chính là giảm giá. Nhiều thương hiệu đã làm cách này như dòng Master Control Date của Jaeger-LeCoultre, Club Campus của NOMOS Glashütte, dòng thép không gỉ của Rolex Datejust 41, Lady-Datejust 28 và Sky-Dweller.

Tuy nhiên, những động thái an toàn có thể là một thứ gì đó khá nguy hiểm cho ngành công nghiệp đồng hồ Thụy Sĩ. Bám vào những gì đã thành công trong quá khứ chắc chắn không đảm bảo cho thành công trong tương lai – đặc biệt là với thế hệ trẻ. Đồng hồ cao cấp không nhất thiết là phải hấp dẫn đối với ‘dân chơi’ – những người có xu hướng trải nghiệm sự độc nhất chứ không phải là sản phẩm độc quyền. Nhiều thương hiệu thậm chí còn không có một chiến lược bán hàng trực tuyến. Vì vậy, họ đang bỏ lỡ cơ hội tiếp cận thế hệ khách hàng tiếp theo. Nếu ngành công nghiệp đồng hồ sang trọng nghiêm túc hơn trong việc thu hút khách hàng trẻ tuổi thì họ phải tìm cách cung cấp những phương thức bán hàng và sản phẩm khác đi.

Thay đổi để tồn tại

Khi những người đam mê đồng hồ xa xỉ trở nên khôn ngoan hơn, họ đang mua sắm thông minh hơn. Phần đông không còn hài lòng với việc chi tiêu hàng chục nghìn USD cho một sản phẩm của thương hiệu nổi tiếng.

 Xem thêm: Khả năng chịu nước của đồng hồ có nghĩa là gì?

đồng hồ

 

Xu hướng của người dùng hiện nay là đi tìm những chiếc đồng hồ độc đáo. Họ sẵn sàng chi nhiều tiền hơn vào các sản phẩm cổ điển đi kèm câu chuyện thú vị. Thêm vào đó, các nhà sưu tập nghiêm túc cũng chi tiêu nhiều tiền hơn trong các cuộc đấu giá đồng hồ cổ. Và hơn hết, các nhà sản xuất đồng hồ mới nổi đang thu hút sự quan tâm của người dùng muốn có đồng hồ khác biệt.

Mặc dù xu hướng của thị trường có thể thay đổi nhưng có một điều chắc chắn là các thương hiệu phải lắng nghe người dùng trước đã. Ngành công nghiệp đồng hồ Thụy Sĩ sẽ còn suy thoái nếu vẫn giữ nguyên tắc: ‘Nếu chúng ta sản xuất, khách hàng sẽ tự đến’. Người tiêu dùng hiện có nhiều lựa chọn hơn, có nhiều thông tin hơn và cách mua hàng cũng đa dạng hơn. Nếu thay đổi, các thương hiệu đồng hồ xa xỉ của Thụy sĩ sẽ không chỉ tồn tại mà còn phát triển mạnh. Đó sẽ là những thương hiệu có thể tiếp tục sản xuất ra đồng hồ mà khách hàng muốn đầu tư.


Khắc Tiến
BÌNH LUẬN

Tin cùng chuyên mục