Bảo tàng Breguet tại Paris: Nơi thời gian ngừng nhịp

bảo tàng breguet

Một nơi mà khá ít người yêu đồng hồ biết đến sự tồn tại, không xô bồ, không hoa mỹ nhưng lại ẩn chứa quá nhiều những di sản và kiệt tác của thời gian. Bảo tàng Breguet tại Paris hòa mình vào dòng chảy của cuộc sống, trầm ngâm, vững vàng chứng kiến những thay đổi của thế giới hiện tại.

Nằm tại tầng trên tại một cửa hàng xinh đẹp của Breguet trong khu vực quảng trường Vendôme ở Paris, bảo tàng Breguet cho chúng ta một ấn tượng đáng kinh ngạc về những gì nó đang lưu giữ. Thẳng thắn mà nói, nơi đây khiêm tốn đến mức có quá ít người biết đến sự tồn tại của nó. Nhưng có khi đó cũng là một điều hay, bởi sự thưa vắng giúp cho Bảo tàng này có được sự trầm ngâm, tĩnh lặng, hòa mình vào thời gian.

bảo tàng Breguet

Breguet là một thương hiệu quá đỗi nổi tiếng và luôn ở vị trí số 1 trong thế giới đồng hồ xa xỉ ở mặt công nghệ chế tác. Họ tự cho mình là nhà sản xuất đồng hồ tốt nhất thế giới và luôn giành ra một khoản tài chính để mọi người nhớ đến người sáng lập thương hiệu: Abraham-Louis Breguet – bậc thầy chế tác vĩ đại nhất mọi thời đại. Bảo tàng Breguet là một nơi như vậy và nó hơn hết còn cho chúng ta thấy sự kết nối giữa Breguet Swatch và những người dùng đồng hồ siêu sang thời xưa như vua, hoàng hậu, các tướng lĩnh nổi tiếng nhất.

Chứng tích của thời gian

Khi bước vào cửa hàng trên quảng trường Vendôme, bạn sẽ được chào đón bởi mặt tiền màu xanh truyền thống. Điều này sẽ chẳng có gì lạ bởi những cửa hiệu Breguet trên toàn thế giới đều như vậy. Và rồi bạn sẽ muốn đi một vòng qua bên phải, hướng tới một cái cầu thang gỗ. Bước lên trên cầu thang, bất kỳ ai cũng phải kinh ngạc và rồi đắm chìm trong ‘cơn say’ thời gian khi được chiêm ngưỡng 70 chiếc đồng hồ minh họa cho những di sản siêu đẳng mà Breguet đã làm được trong vài trăm năm qua.

Trước tiên bạn sẽ nhận thấy những thứ gì đó tương đối hiện đại khi đặt chân vào bảo tàng này. Hiện đại ở đây được hiểu theo lịch sử hơn 200 năm của Breguet còn chúng cũng đã có từ giữa thế kỷ trước. Ấn tượng đầu tiên có lẽ là chiếc đồng hồ được thiết kế dành riêng cho hải quân và vài sản phẩm khác thuộc dòng Chronograph Type XX – huyền thoại của làng đồng hồ quân sự hiện đại.

bảo tàng Breguet

Và khi bước qua những chiếc đồng hồ chronograph hiện đại này thì điều đáng kinh ngạc nhất mới đến với bạn. Đó là những chiếc đồng hồ quan trọng nhất, tinh xảo hàng đầu mà Breguet từng sản xuất. Đó là những sản phẩm lịch lãm đến tột độ, những điển hình, nguyên mẫu về đồng hồ tạo nền tảng và nguồn cảm hứng cho sản phẩm hiện nay.

Ví dụ điển hình như chiếc đồng hồ với tấm khiên khổng lồ trong bộ máy. Nó được sản xuất vào năm 1782 với các thiết kế tinh xảo. Miếng khiên khổng lồ thực sự là trọng lượng dao động của đồng hồ và được làm hoàn toàn bằng bạch kim. Đây cũng chính là nguồn cảm hứng cho những chiếc rotor được tìm thấy trong các mẫu đồng hồ La Tradition ngày nay.

Hay một ví dụ khác là chiếc đồng hồ với lịch mặt trăng rất cổ. Nó không chỉ đơn giản là một sản phẩm tuyệt đẹp mà thực sự còn là nguồn cảm hứng cho một trong những chiếc đồng hồ đeo tay phổ biến nhất của Breguet ngày nay – Classique 7337BA / 1E / 9V6 .

Đẳng cấp từ lịch sử

Emmanuel Breguet – hậu duệ đời thứ 7 của AL Breguet và cũng là tổng giám đốc Breguet tại Pháp cho biết: ‘Tại bảo tàng Breguet ở Paris, bạn sẽ tìm được các tài liệu lưu trữ ban đầu của thương hiệu từ năm 1787’. Điều này có nghĩa đây là những bài viết sớm nhất, rất quan trọng đối với dòng chảy của thế giới đồng hồ, do chính Breguet thực hiện và được gìn giữ bởi những người thừa kế của ông.

Trong cuốn sách ghi chép lịch sử của Breguet có ghi chép rất rõ ràng về những trang hoàng kim của thương hiệu này. Chẳng hạn như ghi chép về việc Napoleon đã mua 3 chiếc đồng hồ Breguet trước khi bắt đầu trận đánh của mình ở Ai Cập. Và có lẽ mục thú vị nhất trong cuốn sách này là ở No.2639.  Mục này có 2 trang ghi lại chi tiết về chiếc đồng hồ có vòng tay dành cho Caroline Murat – nữ hoàng Naples. Đây cũng là chiếc đồng hồ đeo tay đầu tiên trên thế giới được biết đến.

bảo tàng Breguet

Caroline Murat – em út của Napoleon thực sự là nhà sưu tập đồng hồ Breguet lớn nhất trong gia đình danh tiếng này. Cô mua sản phẩm đầu tiên của mình vào năm 1805 khi 23 tuổi và đã sở hữu ít nhất 34 đồng hồ Breguet cho đến trước khi qua đời. Chiếc đồng hồ nổi tiếng nhất của cô có lẽ là Breguet 2639 – chiếc đồng hồ có nhiệt kết trên vòng đeo. Đơn đặt hàng đến vào ngày 8/6/1810 và ngày 5/12/1811 thì sản phẩm được Breguet hoàn thành với sự giúp đỡ của 17 thợ chế tác. Hóa đơn cho sản phẩm này là 4.800 Fr (tiền Pháp thời gian đó). Nhưng trên thực tế thì Breguet không hài lòng với sản phẩm của mình và ông đã dành  ra cả năm để nghiên cứu thay đổi. Cuối cùng thì ngày 21/12/1818, chiếc đồng hồ với được chính thức hoàn thành và gửi đến cho nữ hoàng Naples. Chiếc đồng hồ này xuất hiện lần đầu vào năm 1849 khi con gái út của Caroline Murat gửi đi tu sửa. Ở thời điểm đó, sản phẩm được đại tu với một nhiệt kế mới, đánh bóng các trục và điều chỉnh bộ lặp. Nó được trả lại cho chủ sở hữu chỉ 20 ngày sau đó. Breguet 2639 tiếp tục xuất hiện vào năm 1855 nhưng từ đó thì chẳng ai biết sản phẩm này ở đâu nữa. Trên thực tế, việc không ai biết sản phẩm này đang ở đâu được coi là một trong những mất mát kinh điển nhất trong ngành chế tác đồng hồ. Vào năm 2012, thương hiệu Breguet đã tỏ lòng tôn kính khi kỷ niệm 200 năm ngày giao chiếc đồng hồ No.2639 cho nữ hoàng Naples với một bộ sưu tập mới.

Đó là một câu chuyện mà bạn chỉ có thể biết được khi đến với bảo tàng Breguet tại Paris. Thực tế, đẳng cấp từ lịch sử của thương hiệu này không chỉ xoay quanh Napoleon hay nữ hoàng Naples. Bạn sẽ biết quá nhiều thứ tạo nên tên tuổi của Breguet và thầm mong ước đến đây một lần và tìm hiểu. 70 chiếc đồng hồ tại bảo tàng này chiếm khoảng 1/3 những sản phẩm bảo tồn của Breguet. 40 chiếc khác đang được trưng bày ở bảo tàng Breguet ở Zurich và còn lại là ở bảo tàng Breguet  tại Thượng Hải.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.